Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Để không bị thiếu máu khi mang thai

Cháu có thai lần đầu, nghe nói khi mang thai cần bổ sung viên sắt  để phòng  thiếu máu. Nhưng cháu cứ uống viên sắt về lại buồn nôn và táo bón nên cháu không dám uống. Xin bác sĩ giải đáp cho cháu nên bổ sung thế nào?                

Phan Lê Bình (Nha Trang)

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, hơn 32% phụ nữ có thai bị thiếu máu, có nghĩa là hàm lượng hemoglobin trong máu thấp dưới 11g/100ml. Bệnh thiếu máu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non và tử vong sơ sinh cao. Tuy nhiên, cơ thể của thai phụ và thai nhi biết cách điều chỉnh hợp lý để con phát triển thông thường mà không gây hại cho mẹ. Vì vậy, để dự phòng khi chính sách ăn thiếu 1 số vitamin tối cần cho thai, người ta khuyến cáo thai phụ nên dùng thêm 2 vitamin chính: vitamin B9 (tức acid folic) có vai trò cần yếu đối với sự phát triển của ống thần kinh ngay từ những ngày đầu của thai nhi, uống liên tục trong thời gian thai nghén (500microgam/ngày) và vitaminD, cần cho sự phát triển xương, uống từ tháng thứ 7 trở đi (100.000 đơn vị quốc tế/ngày). Người mẹ có thai cũng cần được theo dõi các biểu hiện thiếu máu, rất tốt đặc biệt thử máu cùng với khám thai chậm nhất vào tháng thứ 4. Trường hợp của bạn nếu như không uống được viên sắt thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì ăn uống hợp lý là biện pháp bộ phận chống bệnh thiếu máu rất tốt nhất, như Quan tâm chọn thực phẩm có không ít chất sắt là đậu đỗ, rau tươi có màu xanh thẫm, thịt đỏ và các phủ tạng như tim, gan, tiết đều đa số sắt.

BS. Nguyễn Kim Dung

Có phải canh cà chua, trứng gà bổ não?Có phải canh cà chua, trứng gà bổ não?Khắc phục trẻ bị dị ứng do thời tiếtKhắc phục trẻ bị dị ứng do thời tiếtNguyên nhân gây hạ đường huyếtNguyên nhân gây hạ đường huyết

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét